Get Adobe Flash player
NHẬT KÝ XÂY DỰNG THÁNH ĐƯỜNG
FACEBOOK Của Chúng Tôi
CẬP NHẬT HÌNH ẢNH XÂY DỰNG THÁNH ĐƯỜNG
THÔNG BÁO CẦN THIẾT

CHẦU THÁNH THỂ

THỨ NĂM TUẦN THÁNH

GIÁO XỨ BÀ ĐIỂM

Lưu ý : Người hướng dẫn cần có

  • Sách Kinh Thánh
  • Soạn trước các bài hát cho phù hợp

1

MẪU I : PHỤC VỤ TRONG YÊU THƯƠNG (30′)

(Lưu ý: Các bài hát trong giờ chầu được soạn ở phần cuối tài liệu này để tuỳ nghi sử dụng)

1. Dấu Thánh Giá. Chọn hát một hát thích hợp.

2. Lời nguyện khai mạc.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiện diện nơi đây để gặp gỡ Chúa và lắng nghe Lời Chúa giáo huấn. Chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con chúc tụng, và ngợi khen Chúa. Chúng con nhận biết Chúa là Ánh Sáng, là Đường, là Sự Thật, là Nước Trường Sinh, là Bánh ban sự sống, là Đấng đến không để được phục vụ nhưng để phục vụ và hiến mình cho nhân loại.

Xin Chúa ở cùng chúng con trong giờ phút này. Xin ban Thánh Thần của Chúa, để Người đốt nóng tình yêu Chúa trong lòng chúng con. Xin Chúa Thánh Thần mở rộng lòng chúng con đón nhận Lời Chúa và dạy chúng con biết phục vụ ân cần như Chúa.

3. Đọc Tin Mừng Mc 10, 42-45.

4. Đọc suy niệm 1.

PHỤC VỤ LÀ YÊU THƯƠNG

Không phải chỉ có trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Chúa mới khẳng định cách rõ ràng: “Ta đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người”. Trong những năm truyền giáo của mình, Chúa Giêsu đã từng nói: “Tôi sống giữa anh em như người phục vụ” (Lc 22, 27). Vì luôn luôn hiểu mình đến trần gian để phục vụ, Chúa Giêsu đã chấp nhận sinh ra, sống, và nhất là chấp nhận chết trong sự nghèo khó, khổ nhục cả đến tủi nhục nhằm nêu gương lớn cho chúng ta về tình yêu phục vụ đối với anh chị em của mình.

Để thực hành bài học yêu thương phục vụ của Chúa Kitô, chúng ta hãy nghe Lời Người mà chấp nhận lối sống thanh bần, khiêm nhu, nhân từ, hiền hậu …, từ đó can đảm chối từ mọi tham vọng, mọi tinh thần thống trị, mọi kiểu cách và lối sống xa hoa … Có như thế, người môn đệ của Chúa Kitô hôm nay mới có thể nên giống Chúa Kitô, như thánh Gioan tông đồ đã từng nhắc nhở : “Chúa Kitô đã thí mạng mình vì ta, và ta, ta cũng phải thí mạng mình vì anh em” (1Ga 3, 16). Và có như thế, người môn đệ Chúa Kitô hôm nay mới có thể sẵn sàng phục vụ, phục vụ khiêm tốn, phục vụ hết mình. Nhưng phần khó khăn nhất để có được tinh thần phục vụ nơi chính mình, nằm ở chỗ khởi đầu cho tinh thần phục vụ ấy, đó là trái tim yêu thương và tâm hồn quảng đại của từng người.

Có một thực tế, dù rất nghịch lý, nhưng vẫn diễn ra không ngừng và dường như ngày càng lan rộng. Nghịch lý đó là, ai cũng muốn sống yêu thương và được yêu thương, nhưng lòng người và thế giới lại thiếu tình yêu quá nhiều. Thế giới đầy dẫy hận thù, chiến tranh, đau khổ, tàn ác, bạo lực, đói khát, bất công … Mãnh lực sự chết như ngày càng gia tăng, làm suy yếu và hủy diệt sự sống, hủy diệt phẩm giá con người.

Tình yêu, điều mà ai cũng cảm thấy cần thiết nhất, lại là thứ khó đạt đến, đến mức lạ thường. Nhưng cho dù lòng người và thế giới càng nhiều nghịch lý, và nghịch lý càng lớn bao nhiêu, người Kitô hữu càng được mời gọi dấn thân phục vụ cho những giá trị cao cả của tình yêu, phục vụ cho hòa bình, cho sự thăng tiến đời sống của anh chị em bấy nhiêu.

Lạy Chúa Giêsu, như Chúa, chúng con phải “cắm lều” giữa nhân loại, nhằm xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, nhất là đối với những người đau khổ và nghèo khó, những người bị gạt ra bên lề cuộc sống, những người bị chà đạp nhân phẩm. Xin cho chúng con ý thức rằng, hằng ngày có biết bao nhiêu cơ hội để chúng con phục vụ, từ đó chúng con biết tận dụng từng khoảnh khắc của đời sống mình nhằm mang lại ơn thánh hóa cho chính chúng con. Xin cho chúng con biết đến với tha nhân không phải chỉ bằng tình cảm, lời nói, nhưng còn bằng cả thái độ và hành động của lòng yêu thương. Trên hết mọi sự, xin cho chúng con hiểu rằng, yêu thương phải là phục vụ và phục vụ chính là yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã hết lòng vì yêu chúng con. Chúa đã nêu gương trước cho chúng con bằng việc hiến thân phục vụ nhân loại. Bài học mà Chúa để lại cho chúng con không những bằng lời dạy mà còn bằng cả cuộc sống của Chúa. Xin cho chúng con đáp trả tình yêu của Chúa bằng cả con tim, khối óc, thời gian, sức lực nhằm xả thân đem tình yêu phục vụ anh chị em chúng con. Amen.

5. Hát một bài hát thích hợp.

6. Đọc suy niệm 2.

PHỤC VỤ LÀ CHO ĐI

Phục vụ cách không tính toán, nhưng vô vị lợi chính là bằng chứng của yêu thương. Mà yêu thương là cho đi, là trao tặng, dù cả đến bản thân. Yêu thương chính là hy sinh chia sẻ tất cả những gì mình có.

Chúa Giêsu nêu gương cho ta về một tình yêu đồng cảm, một tình yêu thông chia một cách thẳm sâu, nhất là thông chia những khó khăn của cả nhân loại này. Người chia sẻ thân phận con người khi chấp nhận sống giữa thế giới loài người. Người chạnh lòng thương những đám dân không có mục tử chăn dắt (Mt 9, 36). Người hóa bánh ra nhiều để nuôi những người đang đói (Mt 15, 32). Và chính Thánh Thể là một dấu lạ cả thể để nuôi sống chúng ta trong ơn cứu độ đời đời. Chúa đã cho đi tất cả và mãi mãi vẫn tiếp tục ban tặng chúng ta chính mình Người.

Sách Công vụ Tông đồ thuật lại gương sáng của thánh Phêrô và thánh Gioan khi chữa lành một người què đang ăn xin ở khuôn viên đền thờ: “Bạc vàng tôi không có, song có gì thì tôi cho anh: Nhân danh Đức Giêsu Kitô, người Nazaret, anh hãy bước đi!”. Lập tức người què đứng dậy và đi được (Cv 3).

Thánh Phêrô và thánh Gioan biết mình có khả năng nào, và đã cho đi theo khả năng ấy của mình. Những khả năng ấy chính là ơn Chúa ban. Nhưng Chúa không ban ơn để ta giữ lấy cho mình, nhưng để ta ra đi và phục vụ anh chị em như Người muốn. Bởi vậy, người Kitô hữu, vì đã nhận lãnh ơn Chúa, hãy tiếp bước vai trò của Chúa Giêsu ra đi phục vụ đồng loại quanh mình.

Lạy Chúa Giêsu, mỗi người chúng con đều có thể cho đi. Vì không ai nghèo đến nỗi không có gì để cho. Chúng con có trái tim, có nụ cười, có chính bản thân mình … Vì thế, xin cho chúng con biết học lấy tinh thần yêu thương phục vụ, học lấy bài học cho đi dưới bất cứ hình thức nào.

Lạy Chúa, Chúng con ưa thích lãnh nhận. Nhưng xin cho chúng con hiểu rằng, “Chính lúc hiến thân là lúc được nhận lãnh”, để biết cho đi cách tự nguyện, sẵn sàng và vui lòng. Điều quan trọng cần thực hiện trước tiên là, chính chúng con phải phá bỏ những hàng rào ngăn cách, đi bước trước đến gặp gỡ tha nhân. Xin cho chúng con biết đặt lợi ích của anh chị em lên trên lợi ích của mình, biết cậy dựa vào Chúa, và không ngừng cầu nguyện để chúng con luôn được bồi bổ bằng chính ơn Chúa, chỉ có như thế, chúng con mới trở thành người phục vụ đúng nghĩa.

Xin cho chúng con ý thức, là môn đệ của Chúa, chúng con cần phải là những người biết dấn thân giúp đỡ mọi người, biết cho đi và cũng biết khiêm nhường nhận lãnh vì chính nhờ sự nhận lãnh ấy, đời sống chúng con thăng tiến trên đường trọn lành. Xin cho danh Chúa, và Giáo Hội, một khi nhờ sự dấn thân không mệt mỏi của chính chúng con, sẽ rạng sáng hơn. Chúng con xin Chúa tha thứ cho chúng con, vì có những lần chúng con còn tính toán, vụ lợi cho cá nhân mình. Xin tha thứ để chúng con bớt bất xứng hơn. Amen.

7. Hát một bài hát thích hợp.

8. Xướng đáp.

X. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là Chúa trời đất / là Đấng cai trị muôn dân / Chúng con phủ phục trước thánh nhan Chúa và tin vững chắc rằng / Chúa đang hiện trong bí tích Thánh Thể để trao tặng chính mình cho chúng con.

Đ. Lạy Chúa Kitô, Vua mọi dân tộc, chúng con thờ lạy Chúa.

X. Lạy Chúa Giêsu nhân từ / Con Một Chúa Cha / đã được chính Chúa Cha trao tặng cho mọi dân tộc trên khắp hoàn cầu làm gia nghiệp thiên thu.

Đ. Chúa muốn tất cả những ai tin Chúa sẽ được cứu rỗi / và hưởng sự sống đời đời.

X. Lạy Chúa Giêsu Kitô / Chúa Cha đã sai Chúa đến thế gian rao giảng Nước Trời / và cứu chuộc nhân loại / Chúa đã đến thế gian trên hai ngàn năm / nhưng vẫn còn nhiều người chưa nhận biết Chúa.

Đ. Chúa con nguyện xin cho danh Thánh Chúa cả sáng/ và Nước Chúa thiết lập được lan rộng.

X. Trong thế giới hôm nay / còn có nhiều người chưa nhận biết Chúa / có nhiều dân tộc chưa được diễm phúc đón nhận Phúc Âm.

Đ. Xin cho Giáo Hội có nhiều tâm hồn quảng đại / sẵn sàng hy sinh làm tông đồ đi rao giảng Phúc Âm cho muôn dân.

X. Lời Chúa đã gieo vào mảnh đất Việt Nam thân yêu của chúng con / được các nhà truyền giáo vun trồng / các thánh Tử Đạo đã tưới bón bằng chính máu đào của mình.

Đ. Lạy Chúa / xin cho tất cả lương dân đồng bào của chúng con / tin thờ Chúa là Thiên Chúa duy nhất.

X. Chúa đã phán / “Không ai có thể đến với Cha, nếu không nhờ Ta / vì Ta là cửa đưa đến sự sống / là mạch suối trường sinh”.

Đ. Lạy Chúa / xin cho những người thiện tâm đang tìm kiếm lẽ sống và ý nghĩa cuộc đời / nhận ra Chúa, tin Chúa và được sống đời đời.

X. Lạy Chúa Giêsu / Chúa đã hy sinh chịu chết để cho mọi người được sống / Mình Máu Chúa là bảo chứng của ơn cứu chuộc / là bảo đảm cho sự sống trường sinh của chúng con.

Đ. Xin cho chúng con biết chuẩn bị tâm hồn xứng đáng / và siêng năng lãnh nhận Mình Máu Chúa / để được nên một với Chúa / được đồng hưởng vinh quang cùng Chúa trong sự sống đời đời / Chúa Hằng sống hằng trị muôn đời đời. Amen.

9. Thinh lặng để cầu nguyện riêng với Thánh Thể.

10. Lời nguyện kết thúc.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng cảm nhận nhiều hơn tình yêu của Chúa. Một khi đã cảm nhận tình yêu của Chúa, xin cho cuộc đời chúng con trở thành lời tạ ơn, ngợi khen Chúa hôm nay và mãi mãi. Xin cho chúng con biết tận dụng giây phút hiện tại này để sống hết mình với Chúa, để nhận lãnh thật nhiều ơn Chúa, giúp chúng con thi hành nhiệm vụ phục vụ tha nhân hữu hiệu hơn.

Lạy Chúa, xin hãy gởi Thánh Thần sự sống đến cho chúng con, để nhờ ơn Chúa Thánh Thần, cùng mọi người thiện chí, chúng con có thể giải tỏa nỗi thống khổ của những anh chị em xung quanh, và làm giàu thêm tình yêu trong nhân loại. Xin Chúa ban Thánh Thần của Chúa để chúng con có thể yêu anh chị em như Chúa yêu chúng con. Amen.

11. Hát kết thúc.

 

MẪU II : PHỤC VỤ NHƯ THẦY YÊU THƯƠNG

1. Dấu Thánh Giá.                                          (30′)

2. Gợi ý thinh lặng bước vào giờ chầu.

Anh chị em thân mến, tất cả chúng ta đang tụ họp bên nhau và quây quần trước Thánh Thể Chúa để suy tôn Chúa chúng ta là Thiên Chúa cao cả đã hiến mình để nên tấm bánh cho chúng ta hưởng nhờ. Vậy, giờ phút này, để chuẩn bị tâm hồn sốt sắng, chúng ta hãy dành ít giây phút thinh lặng, đặt mình hoàn toàn trước mặt Chúa và thành tâm dâng lên Chúa lòng tôn sùng, kính yêu và biết ơn của mình. Nguyện xin Chúa thánh hóa giờ chầu này và ban ơn cần thiết để chúng ta sống xứng đáng và thanh sạch hơn.

(thinh lặng)

3. Lời nguyện khai mạc.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Lời Tình yêu, là chính Người Con Một của Chúa Cha. Chính vì yêu chúng con, Người đã hạ sinh Người Con duy nhất của mình cho trần gian. Và khi hóa thân làm người, Chúa trở nên nguồn ơn cứu độ duy nhất, vĩnh cửu cho chúng con.

Lạy Chúa, quỳ trước Thánh Thể Chúa trong giờ này, chúng con xin dâng lời chúc tụng, cảm tạ, tôn thờ Chúa. Chúng con cảm mến trước một tình yêu lớn lao mà mình không sao hiểu hết, và xin lỗi Chúa vì chúng con còn nhiều bất xứng với tình yêu ấy.

Lạy Chúa, cả Giáo Hội đang tích cực sống năm Thánh Đức Tin. Xin cho niềm hân hoan của từng người chúng con khi được hiệp thông cùng Giáo Hội sống mầu nhiệm Đức Tin, trở thành niềm ý thức dấn thân cho tha nhân, phục vụ anh chị em đồng loại, như chính Chúa đã bẻ chính cuộc đời, bẻ chính sự sống của mình nuôi dưỡng chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi xưa Chúa đã từng quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ, thì hôm nay, xin cho chúng con, mỗi lần chiêm ngắm Chúa nơi bí tích Thánh Thể, biết lấy bài học của tình yêu xuất phát từ nơi Chúa để chúng con biết mến chuộng tình thương hơn hận thù ghen ghét; biết tha thứ hơn kết án; biết chia sẻ hơn thu góp; biết phục vụ hơn đòi phục vụ; biết khiêm nhường chứ không kiêu căng; biết múc lấy ơn bình an từ nơi Chúa và trao ban bình an; biết đón nhận chứ không loại trừ ai dù đó là người thiện cảm hay không thiện cảm. Vì chỉ có đong đầy tình yêu đối với anh chị em nơi trái tim chúng con như thế, chúng con mới thật sự “rửa chân” cho nhau, nghĩa là thật sự phục vụ lẫn nhau.

4. Hát một bài hát thích hợp.

5. Đọc Tin Mừng (Ga 13, 4-15).

6. Đọc ba bài suy niệm. Sau mỗi suy niệm hát bài hát thích hợp.

SUY NIỆM 1: “NẾU THẦY KHÔNG RỬA CHO ANH…”

Có ai trong chúng ta thương con tằm, con bướm đến nỗi trở nên bất thường, muốn hóa kiếp thành tằm, thành bướm nhằm thông cảm và chia sẻ cái kiếp làm tằm, làm bướm của chúng? Nếu yêu như thế, sẽ bị xem là đặt tình yêu sai chỗ, nặng hơn, là khó hiểu đến mức điên dại. Nhưng suy cho cùng, dù là loài người hay loài tằm, loài bướm, tất cả đều là thụ tạo. Có khác chăng là ở chỗ, chúng ta là thụ tạo bậc cao mà thôi. Một thụ tạo bậc cao muốn chia sẻ kiếp sống với thụ tạo bậc thấp lại bị coi là bất thường. Vậy mà Thiên Chúa đã yêu chúng ta bằng tình yêu mà chính chúng ta cho là điên dại ấy. Bởi Người là Đấng Tạo Hóa đã hóa thân trở nên loài thụ tạo do chính mình dựng nên!! Một tình yêu tuyệt vời, một tình yêu vượt trên tất cả mọi thứ tình yêu, vượt trên mọi suy nghĩ, mọi thanh âm, Chúa Kitô yêu chúng ta bằng một tình yêu của một vì Thiên Chúa đã làm người.
Chính vì yêu, Chúa Kitô trở thành Lời chung quyết của Tình yêu tự hạ nơi cung lòng Chúa Cha. Một tình yêu bí nhiệm đến nỗi, thánh Phêrô phải thốt lên: “Thầy mà lại rửa chân cho con sao?” (Ga 13, 8a). Thánh Phêrô đâu biết rằng, tình yêu tự hạ của Thiên Chúa cần lắm. Cần đến nỗi: “Nếu Thầy không rửa cho anh, anh không được dự phần với Thầy” (Ga 13, 8b). Vâng, chúng ta rất cần, cần lắm một tình yêu tự hạ như thế. Vì chỉ có một tình yêu tự hạ phát xuất từ Thiên Chúa, con người mới được cứu độ. Chỉ có một tình yêu tự hạ ấy, con người mới được tham dự vào Thiên tính của chính Thiên Chúa. Và chỉ có một tình yêu tự hạ như thế, con người mới được sống trong hạnh phúc đời đời.

(Thinh lặng một chút).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Tình yêu của Chúa mạnh hơn, lớn hơn sự chết. Không ai đứng ngoài tình yêu ấy, lại có thể sống. “Nếu Thầy không rửa chân anh”, nếu Chúa không tự hạ, không yêu như thế, trần gian đã không còn là trần gian của hôm nay. Xin làm cho trái tim nhân loại, và trái tim của mỗi chúng con biết rung trong nhịp đập của tình yêu Thiên Chúa, để chúng con biết yêu tất cả những gì thuộc về chúng con theo mức độ và bằng cách thức Chúa muốn. Amen.

(hát)

SUY NIỆM 2. “VÌ THẦY LÀ THẦY VÀ LÀ CHÚA”

Không ít lần trong cuộc đời chúng ta gặp phải những bi thương, mất mát. Có những bi thương, mất mát như muốn nhận chìm đời mình và làm cho mình suy sụp tưởng như chẳng còn gì. Biết bao nhiêu gia đình đang sum họp, bỗng dưng người vợ hay người chồng phản bội, rẽ sang hướng khác. Gia đình đang sung túc, bỗng dưng một người thân ra đi vĩnh viễn, mà người thân đó có khi là cột trụ của đời sống, của kinh tế gia đình. Mất mát thật to, nỗi buồn càng lớn. Hay con đường tương lai của mình đang rộng mở, sự thành công đang ở trước mặt, bỗng dưng một biến cố đau thương xảy đến, làm mất hết tất cả. Hoặc hy vọng đang  ngời sáng phía trước, bỗng dưng mất mát người thân yêu nhất đời mình

… Những lúc bi đát đến cùng cực ấy, tâm hồn chúng ta không còn bình an, vì thế đức tin dễ chao đảo, có khi còn oán trách Thiên Chúa.

Những lúc như thế, chúng ta hãy tìm gặp Chúa Giêsu, Đấng đã từng khẳng định: “Anh em gọi Thầy là Thầy và là Chúa thì phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy và là Chúa”, để lấy lại can đảm, tìm lại nghị lực cho mình. Vì khi gặp gỡ Chúa, ta sẽ thấy ánh sáng từ cuộc đời và gương sống của Người soi dọi chiếu tỏa và lan tỏa trong cuộc đời và trên nỗi đau của ta. Bởi “Thầy” và “Chúa” nơi Chúa Giêsu, không phải là “thầy” ở phía trên thiên hạ, cũng không phải là “chúa” cai trị mọi người, mặc dù Chúa Giêsu có tất cả quyền hành đó. Vì Chúa là “Thầy” và là “Chúa” nghĩa là “Thầy” và “Chúa” ấy cúi xuống “rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau”. Chúa cúi xuống trên thân phận con người không phải chỉ khi rửa chân, nhưng ngay từ khi bỏ trời cao mặc lấy kiếp người, chấp nhận sinh ra và lớn lên thiếu thốn, nghèo nàn đến cùng cực. Người đã cúi xuống đến mức chấp nhận chết như một tên tử tội, để chia sẻ đến cùng cái cùng cực, bi thương của thân phận làm người. Chúa Giêsu vẫn còn cúi xuống trong từng ngày sống của cuộc đời chúng ta, khi chấp nhận làm tấm bánh bẻ ra cho chúng ta.

Hôm nay, trong bữa tiệc ly, trước khi rời xa các môn đệ, bằng hành động rửa chân cho các ông, Chúa như đúc kết thành bài học, kết hợp với lời, để nói về tình yêu tự hạ trải dài cả cuộc sống trần gian của Người, dạy ta bài học của yêu thương, khiêm nhường và chấp nhận hiến dâng đến mức hao mòn sức lực, hao mòn thời gian, hao mòn cuộc sống và hao mòn cả đến sự sống của bản thân ta. Đúng! Chúa Giêsu là Thầy và là Chúa. Là Thầy và là Chúa, Chúa Giêsu đã làm cho chức vị “Thầy” và “Chúa” của mình nổi bật, không phải do quyền hành, nhưng do lòng yêu thương, một tình yêu xuất phát từ trái tim Thiên Chúa làm người.

(Thinh lặng một chút).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nơi Chúa, chúng con bắt gặp hình ảnh một Người Thầy rất cao cả, nhưng cũng rất gần gũi, có thể xoa diệu mọi vết thương lòng, mang lại bình an thật cho chính tâm hồn chúng con. Bởi những gì chúng con gặp phải hôm nay, chính Người đã tự nguyện gánh lấy để chia sẻ đến cùng cái bi ai đang gieo rắc trong cuộc đời chúng con. Chúng con nguyện xin cho chúng con, sau khi đã tìm gặp Chúa, cũng biết cúi xuống để đem yêu thương chia sẻ cho anh chị em xung quanh, nhằm mang lại bình an, niềm hạnh phúc cho tất cả những ai chúng con gặp gỡ. Xin cho chúng con vững tin, dù gặp phải bất cứ hoàn cảnh nào trong cuộc sống. Xin Chúa cũng hãy nâng đỡ bao nhiêu người, họ là anh em của chúng con, đang quằn quại trong nỗi đau của cuộc đời này. Amen.

(hát)

 SUY NIỆM 3. “ANH EM CŨNG PHẢI RỬA CHÂN CHO NHAU…”

“Anh em chớ mắc nợ nhau điều gì, trừ ra tình thương mến”. Thánh Phaolô gọi bổn phận yêu thương là “nợ”. Mà nếu là nợ thì phải trả.

Nhưng điều thánh Phaolô nói, đã là điều Chúa Giêsu dạy: “Nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau”. Không ai có thể đi vào quỹ đạo của tình yêu Thiên Chúa mà lại khước từ bổn phận yêu thương đồng loại. Nếu Thiên Chúa đã tự hạ thì con người cũng phải khiêm nhường. Bài học của nhập thể, của thập giá, của bí tích Thánh Thể, ngàn đời vẫn còn đó để con người tra vấn về lòng mến của mình. Họ phải yêu như Chúa là Thiên Chúa của họ.

(thinh lặng một chút).

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con một trái tim mới, một trái tim biết đau nỗi đau của người khác, biết vui trong hạnh phúc của người bên cạnh. Xin cho chúng con biết bắt chước Chúa mà hạ mình xuống phục vụ đồng loại theo Lời Chúa dạy: “Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em”.

(hát)

 7. Lời nguyện chung.

Người hướng dẫn: Chúng ta là những người được Chúa yêu thương bằng một tình yêu khiêm hạ thẳm sâu. Có thể nói, trong tình yêu ấy, Người trở thành người phục vụ chúng ta. Vậy giờ đầy chúng ta hãy lấy lòng biết ơn mà cảm tạ Chúa và cầu nguyện cho mọi người.

a. Cầu cho Giáo Hội: Chúng ta cùng cầu nguyện cho Giáo Hội luôn luôn thể hiện sống động và trung thành khuôn mặt Chúa Giêsu yêu thương và hạ mình giữa lòng thế giới hôm nay. Chúng ta không quên cầu nguyện cho Giáo Hội Á châu, đặc biệt là Giáo Hội Việt Nam nhỏ bé này, luôn biết sống Phúc Am, hòa giải và hiệp nhất. Chúng ta cùng cầu nguyện.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

b. Cầu cho Tổ quốc: chúng ta cùng cầu nguyện cho đất nước Việt Nam luôn phát triển, giàu mạnh, bình an để mọi người sống ấm no hạnh phúc, xứng với địa vị con người, địa vị con Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

c. Cầu cho những người đau khổ: Chúng ta cùng cầu xin cho những người nghèo đói có cơm ăn, áo mặc hằng ngày; những người bệnh tật được bình phục; những người đau khổ tìm được niềm hạnh phúc và những người tật nguyền đủ nghị lực chấp nhận bản thân mình. Chúng ta cùng cầu nguyện.

Cộng đoàn: xin Chúa nhậm lời chúng con.

d. Cầu cho giáo xứ: Chúng ta cùng cầu nguyện cho anh chị em trong giáo xứ chúng ta, biết đoàn kết, yêu thương nhau, để cùng nhau một lòng, một ý xây dựng giáo xứ ngày càng đi lên trong sự hòa thuận và đùm bọc lẫn nhau. Chúng ta cũng cầu nguyện cho từng gia đình trong các khu xóm được tràn đầy phúc lành của Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

8. Kinh lạy Cha.

9. Lời nguyện kết thúc.

Lạy Chúa Giêsu, xin nhận những lời nguyện mà chúng con vừa dâng lên Chúa. Đó là tất cả nỗi lòng ước mong, niềm trông cậy, và tin tưởng của chúng con. Chớ gì chúng con trở nên những dụng cụ hữu ích trong tay Chúa, để tình yêu của Chúa Cha ngày càng được nhiều người tin nhận và biết ơn Người. Chúng con cầu xin, vì Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

11. Hát kết thúc.

 MẪU III : THÁNH THỂ CỦA ĂN HẰNG SỐNG.

1. Hát một bài hát về Thánh Thể.                  (30′)

2. Lời nguyện khởi đầu.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ đây chúng con được hiện diện trước Thánh Thể Chúa, được dâng lên Chúa những lời kinh tiếng hát đơn sơ.

Khi xưa trên đồi Canvê, Chúa đã hiến thân mình làm của ăn nuôi sống linh hồn chúng con, để ai ăn Mình Thánh và uống Máu Thánh Chúa thì được sống muôn đời. Xin cho chúng con siêng năng kính viếng thờ lạy Thánh Thể Chúa; nghiêm trang đứng đắn trong nhà Chúa; siêng năng rước Thánh Thể Chúa để được Ngài chiếm ngự toàn thân chúng con. Chúng con biết rằng, khi đến cùng Chúa chúng con cần sự im lặng để được lắng chìm trong kinh nguyện và được gần kề bên Chúa.

Vì thế, xin cho chúng con biết tạm quên sự hiếu động của một trẻ thơ; biết dừng lại những ước mơ, cả đến mộng mơ của một kẻ vừa bước vào tuổi thiếu niên. Xin cho chúng con biết tạm gác lại nỗi lo âu cho những chọn lựa tương lai của người trưởng thành. Chúng con cũng ao ước lắng lại những giăng mắc của bao người lớn tuổi, bao bậc phụ huynh về cuộc mưu sinh đời thường.

Lạy Chúa, chúng con muốn quên đi mọi bài học của sách vỡ, mọi bài học nơi học đường; muốn quên mọi ồn ào của tiếng nhạc, tiếng còi xe; quên đi tất cả nỗi long đong lặn lội trong đời thường, cả đến sự bon chen, thèm khát, đam mê, vụ lợi … và tất cả mọi tiếng ồn của cuộc sống dễ làm chúng con xa Chúa. Điều duy nhất trong giờ phút này, chúng con muốn nhớ đến đó là lòng yêu thương của Chúa dành cho chúng con. Vì thế, lạy Chúa, xin thánh hóa giờ thánh này của chúng con. Amen.

3. Đọc Tin Mừng Mt 11, 28-30.

4. Gợi ý suy niệm.

Không có từ ngữ nào diễn tả tình cảm được người ta dùng nhiều cho bằng hai chữ “tình yêu”. Chính vì quá quen thuộc như vậy, nên cũng không có từ ngữ nào bị lạm dụng cho bằng hai tiếng ấy. Người ta nhân danh tình yêu để cho cụ già sắp chết một mũi thuốc, họ gọi là giúp “chết êm dịu” mà mặt trái có thể nhằm khử đi một gánh nặng, hoặc mưu toan chiếm đoạt một lợi lộc nào, hoặc chỉ vì thù ghét…. Người ta cũng nhân danh lòng thương xót hủy diệt một bào thai vì sợ phải nuôi kẻ tật nguyền, nuôi một đứa con vô thừa nhận, hay đơn giản chỉ vì muốn dấu đi tung tích tội lỗi của chính người cha, người mẹ của bào thai ấy gây ra …. Hủy diệt một nền văn hóa của thổ dân bản địa, người ta cũng cao rao tình yêu. Hay đôi lứa yêu nhau vì muốn chiếm đoạt sắc đẹp, của cải của nhau, đôi lứa ấy cũng nhân danh tình yêu … Tình yêu phát xuất từ con người có khi đáng sợ như đến vậy. Còn Thiên Chúa, tình yêu của Người là tự hủy, là hiến mình, là cứu độ, là trung thành, là trở nên mạch sống …

Chúng ta cùng nhìn lên Chúa Giêsu Thánh Thể để chiêm ngắm tình yêu vô bờ của Thiên Chúa. Hãy đến với Thánh Thể Chúa, hãy học cùng Thánh Thể Chúa vì Thánh Thể là nơi biểu lộ tình yêu Thiên Chúa. Đến và học cùng Người, chắc chắn loài người sẽ làm cho xã hội tốt hơn, tha nhân quanh mình bớt đau khổ, cuộc sống của chính mình hạnh phúc hơn.

5. Đọc 3 suy niệm.

(Sau mỗi suy niệm, thinh lặng một chút và hát bài hát thích hợp).

SUY NIỆM 1 : “HÃY ĐẾN VỚI TA …”

Thánh Gioan là người có kinh nghiệm sâu xa về tình yêu Thiên Chúa. Ngài viết: “Không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính người đã yêu thương chúnh ta và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta” (1 Ga 4, 10) . Chính Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, đã đến sống giữa trần gian vàù chia sẻ kiếp người với mỗi người. Từ khi Con Thiên Chúa trở thành “Emmanuel”- Thiên Chúa ở cùng chúng ta, Người nên nguồn an ủi lớn lao cho chúng ta. Kiếp người vốn bất tất từ nay không còn vô nghĩa, nhưng có giá trị, vì Chúa Kitô đã làm người để cứu độ loài người. Dù là Thiên Chúa, nhưng khi đã làm người, Chúa Kitô làm người cách trọn vẹn, làm người như người chứ không “khác người”. Có thể nói: Thiên Chúa làm người như cách con người là con người. Chúa hiểu và thông cảm với thân phận con người của chúng ta bằng trái tim của Thiên Chúa đã trở nên phàm nhân. Vì thế, lời mời gọi chúng ta: “Hãy đến với Ta… Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi” (Mt 11, 28).

Lạy Chúa, tình yêu của Chúa đối với chúng con là tình yêu bền vững. Hơn thến nữa, nó là chuyện tình lịch sử của niềm tin nơi chúng con. Niềm tin ấy thúc giục chúng con yêu mến Chúa. Và yêu mến Chúa, để càng tin tưởng mà phó thác đời mình cho Chúa.

Lạy Chúa, cuộc đời chúng con luôn xao động. Xin Chúa nâng đỡ và bổ sức cho chúng con, để chúng con bước đi vững vàng trong hành trình lữ thứ trần gian.

(thinh lặng)

SUY NIỆM 2: “HÃY HỌC CÙNG TA….”

Thánh Phao-lô đã từng ca tụng sự khiêm nhường của Chúa Kitô: Người “vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ” (Philip 2, 6- 7) . Sự khiêm nhường của Chúa Kitô phải được coi là sự khiêm hạ tột cùng, một sự khiêm hạ phát xuất từ tình yêu. Một Tình yêu cao độ đến nỗi làm cho Người từ vị trí Thiên Chúa đã trở nên nghèo hèn , giới hạn trong không gian, thời gian. Người đã phải nương nhờ một nơi, một dân tộc, một lịch sử, một quê hương, một mái gia đình để sinh ra và để sống kiếp con người. Sự khiêm hạ của Con Thiên Chúa không dừng ở đó. Người quyết định chết vì yêu. Làm sao có thể hiểu được Con Thiên Chúa lại trở nên loài thụ tạo mà chính Thiên Chúa dựng nên. Làm sao hiểu được vị Chúa tể lại để chính thụ tạo của mình giết chết, để rồi từ cái chết đó đã trở nên nguồn cứu độ chính thụ tạo. Chỉ có thể gọi Người là Thiên Chúa khiêm hạ vì yêu. Người đã yêu tột cùng, nên đã khiêm hạ tột cùng.

Chúa Giêsu dạy chúng ta: “Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng” (Mt 11, 28). Có hiền lành và khiêm nhường, chúng ta mới có thể hiểu và thông cảm cho nhau. Không ai vẹn toàn đến nỗi làm được mọi sự. Người ta biết thế, nhưng người ta vẫn kiêu ngạo. Sự thông cảm là mở ra, là làm cho cõi lòng mình khỏi ích kỷ cá nhân. Hãy khiêm nhường để biết thông cảm, và hãy thông cảm để biết yêu thương. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là suối nguồn tình yêu, xin cho chúng con biết học nơi Chúa sự hiền lành và khiêm nhường để chúng con biết mở rộng lòng ra và yêu hết mọi người, cả những người không thân thiện với chúng con.

(thinh lặng)

SUY NIỆM 3: THÁNH THỂ CHÚA GIÊSU
NƠI BIỂU LỘ TÌNH YÊU THIÊN CHÚA

Tình yêu cần có lý lẽ, nhưng tình yêu cũng cần hành động hợp với tình yêu đúng nghĩa. Hành động mới là nghĩa cử yêu thương tròn đầy nhất.Thánh Thể Chúa Giêsu là lý lẽ và hành động của tình yêu Thiên Chúa. Chính lúc Chúa đau thương trên Thánh giá, chính lúc gục đầu trút hơi thở cuối cùng, và chính lúc Trái Tim bị đâm thâu, là lúc mà tình yêu Thiên Chúa được tỏ bày lên cao đến tột đỉnh. Hướng về Chúa Giêsu, tôn vinh Thánh Thể Người, chúng ta hãy trải rộng tâm hồn mình trống rỗng để tình yêu Thiên Chúa qua Chúa Giêsu, có thể rót đầy tâm hồn chúng ta. Bởi vì khi trống rỗng, chúng ta mới có thể khao khát. Mà khao khát là một mối phúc. Chúa Giêsu đã từng nói: “Phúc cho những ai đói khát công chính, vì họ sẽ được no đầy” (Mt 5, 6) . Chỉ khi nhận được tình yêu Thiên Chúa , chúng ta mới có thể yêu mến Người và bắt chước Ngài mà yêu thương nhau.Và khi đã yêu thương rồi, chúng ta mới có thể hành động vì yêu. Hành động là điều đến sau, tình yêu phải đi trước . Hành động là hậu kết tất yếu của tình yêu.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa ban cho chúng con tình yêu của Chúa. Vì đó là tình yêu rộng mở đón nhận hết mọi người và ôm trọn cả loài người chúng con. Nơi tình yêu của Chúa, kẻ lao nhọc và gánh nặng tìm được chốn nghỉ an, kẻ bất hạnh tìm được niềm vui, kẻ yếu đuối tìm được chỗ dựa vững chắc, kẻ khốn cùng tìm được nguồn an ủi, kẻ cô độc tìm được một người bạn chân thành. Chúng con tôn thờ Thánh Thể Chúa Giêsu, nơi biểu lộ của tình yêu Thiên Chúa. Xin cho chúng con có một trái tim rộng mở như Trái Tim Chúa Giêsu và đừng bao giờ loại trừ ai ngoài trái tim thịt mềm của chúng con.

(thinh lặng)

6. Đọc chung lời cầu nguyện “LẠY CHÚA GIÊSU HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đấng hiền lành và khiêm nhường, Chúa là Ánh sáng trần gian, soi dẫn chúng con trên đường về với Chúa. Xin tuôn đổ ánh sáng Thần Linh vào tâm hồn chúng con. Để nhờ Người hướng dẫn mà mọi việc chúng con làm, mọi lời chúng con nói, mọi điều chúng con suy tưởng đều phản ảnh sự dịu hiền và khiêm nhường thẳm sâu của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ngự đến trong tâm hồn và ở lại trong cuộc đời chúng con, để nhờ ánh sáng của tình thương, sự dịu hiền và lòng khiêm nhường của Chúa chiếu soi, chúng con sẽ làm rạng danh Chúa bằng chính lối sống đầy yêu thương, khiêm cung, bác ái, vị tha, bao dung, niềm nỡ, nhân từ của chính chúng con. Chúng con mong rằng, nếu Chúa làm ánh sáng chiếu soi trên chúng con, thì xin cho chúng con cũng được làm ánh sáng chiếu soi nơi tha nhân xung quanh chúng con.

Lạy Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường, Chúa là Ánh sáng trần gian. Xin tuôn đổ Ánh sáng Thần Linh vào tâm hồn chúng con để ngày vui được Chúa quy tụ này, cũng được tràn đầy Thánh Thần Chúa. Chính Chúa Thánh Thần sẽ chiếu soi khối óc giúp chúng con hiểu, chiếu soi con tim giúp chúng con yêu thương, chiếu soi trí nhớ giúp chúng con ghi khắc lâu bền Lời Chúa dạy và gương chính Chúa đã sống, nhờ đó chúng con nên dụng cụ bình an trong tay Chúa và là niềm hạnh phúc, nỗi vui mừng của anh chị em xung quanh chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho giờ cầu nguyện và gặp gỡ Chúa hôm nay, cũng trở thành nơi chúng con gặp gỡ nhau, để nơi đây chỉ còn là lòng vị tha, sự tương trợ, niềm khát khao tình yêu và xóa bỏ oán hận. Trên hết mọi sự, lạy Chúa Giêsu dịu hiền và khiêm nhường, nguồn ánh sáng muôn đời của trần gian, xin cho lòng chúng con trở thành nhà Chúa ngự , để mỗi giây phút chúng con sống sẽ là thời gian của niềm bình an đích thật.

7. Một bài hát thích hợp.

8. Có thể có một vài lời cầu nguyện tự phát

(nếu được chỉ định trước và có suy nghĩ trước thì hay và cần thiết).

9. Lời nguyện kết thúc.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là Thầy con mến yêu. Con thờ lạy Chúa với một tấm lòng tin yêu và khiêm nhường. Con tin, trong hình bánh này, không còn là bánh nữa, nhưng là chính Chúa để nuôi dưỡng chúng con. Vì thế, chính trong mầu nhiệm hạ mình tự hiến, Chúa trở thành thần lương ban cho chúng con sự sống đời đời.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bài học khiêm hạ nơi chính Chúa rất cần thiết cho đời Kitô hữu của chúng con. Vì thế, Chúa dạy chúng con hãy học nơi Chúa, bởi Chúa là Đấng nhân từ và khiêm hạ. Chính nơi Thánh Thể đã là tất cả nội dung của một bài học lớn lao về lòng nhân từ xót thương và khiêm hạ. Và còn hơn một bài học, nơi Thánh Thể Chúa, chúng con nhận ra cả một bằng chứng sống, một bằng chứng cụ thể về tình yêu của một Thiên Chúa nhân từ đã cúi mình xuống chia sẻ phận người, để cùng làm người với chúng con.

Xin cho tất cả chúng con luôn học nơi Chúa bài học của lòng nhân từ, hiền hậu, khiêm cung để chúng con nên giống Chúa hơn và nên người thiết nghĩa với anh em chúng con hơn. Nhờ đó, anh em chúng con sẽ được gặp Chúa nơi tấm thân nhỏ hèn của chính chúng con. Chúa hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

10. Một bài hát kết thúc.

 MẪU IV (1 giờ)

KHAI MẠC : Hát kính Thánh Thể : (Quì)

TA LÀ BÁNH HẰNG SỐNG

ĐK. Ta là bánh hằng sống, là bánh ban xuống bởi trời. Ta là bánh trường sinh. Ai ăn sẽ sống muôn đời.

1. Đây mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người ăn bánh này không còn đói khát chi. Người uống Máu này sẽ được trường sinh .

2. Đây Mình Ta chính là của ăn, và máu Ta thật là của uống. Người không lãnh nhận ăn thịt uống Máu Ta, sẽ chết hao mòn muôn đời trầm luân.

3. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Dù cho đất trời theo ngày tháng biến thay. Lời Chúa ban truyền muôn đời không phai.

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

HD1. Lời cầu nguyện : (Quì)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin vững vàng Chúa đang hiện diện thực sự trong Nhà Chầu trước mặt chúng con đây. Chúng con vừa long trọng cử hành lễ tưởng niệm bữa Tiệc Ly của Chúa với các Tông đồ, trong đó Chúa đã thiết lập bí tích Thánh Thể, để trối lại cho chúng con Mình và Máu thánh Chúa làm lương thực nuôi dưỡng và bổ sức cho chúng con trong cuộc lữ hành trần thế tiến về quê trời. Giờ đây, theo lời Chúa mời gọi, chúng con muốn ở lại đây canh thức với Chúa một giờ, không phải để an ủi Chúa, vì Chúa đang sống trong vinh quang của Chúa Cha, nhưng để đón nhận ánh sáng, hơi nóng và sức sống chiếu tỏa từ bản thân vinh hiển Chúa. Xin cho lòng chúng con bừng cháy lên ngọn lửa yêu mến để chúng con trở thành những chứng nhân đích thật của tình yêu Chúa dành cho hết mọi người. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

Cộng đoàn đáp : Amen.

HD2. Xin mời cộng đoàn đứng.

HD1. Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Gioan : Ga 6,51-58.

“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống. Người Do thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói : ‘Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được ?’ Đức Giêsu nói với họ : ‘Thật, tôi bảo thật các ông : nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn Thịt và uống Máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì Thịt tôi thật là của ăn, và Máu tôi thật là của uống. Ai ăn Thịt và uống Máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời”.

HD2. Mời cộng đoàn ngồi.

HD1 . Suy niệm :

Chúa Giêsu là Ngôi Lời hiện hữu từ muôn thuở, là Đấng sáng tạo và ban sự sống. Sự sống này là ánh sáng đích thật chiếu soi mọi người. Và Ngôi Lời đã làm người dương thế, để chúng ta có thể chiêm ngắm và chạm đến Người hầu đón nhận sự sống viên mãn vốn có ở nơi Người. Chúa Giêsu thông ban cho chúng ta sự sống ấy nhờ Thịt và Máu Người, như Người đã từng nhấn mạnh trong bài diễn từ về bánh trường sinh.

Hội thánh, do Chúa thiết lập, tiếp tục sống và cảm nghiệm sự Hiện diện luôn mới mẻ của Chúa, qua Lời Người – là ngọn đèn soi dẫn cuộc hành trình của Giáo hội nơi dương thế – trong Phụng vụ, nơi người anh chị em, đặc biệt người nghèo, là dung mạo của Chúa Kitô đau khổ ; nhưng nhất là trong Thánh Thể, là hy tế, việc tưởng niệm, bữa tiệc thánh và sự hiện diện (x. SC 7). Thực vậy, trong Thánh Thể, Chúa Kitô hiện diện trong xác thể, ban mình Người làm lương thực, là chính thân mình đã được Đức Trinh Nữ Maria cưu mang cách đây hơn hai mươi thế kỷ, xác thịt ấy đã được Thánh Thần tác sinh và có sức đem lại sự sống mới cho con người.
Tin tưởng vào sự hiện diện của Chúa Kitô phục sinh, như Người đã hứa : “ Này Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20), và được thúc đẩy qua tiếng kêu mời của Đấng kế vị thánh Phêrô, vọng lại những lời mà vị tông đồ đã được nghe nơi Thầy chí thánh : “Hãy ra khơi !”(Lc 5,4), Hội thánh ra khơi trong ngàn năm mới này, biết rằng mình sẽ cập bến an toàn vì có Chúa luôn ở cùng ; Người ban Thánh Thần của Người và nuôi dưỡng Hội thánh bằng các bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể.

(Thinh lặng trong giây lát)

Chúa Giêsu hiện diện thực sự trong phép Thánh Thể.

Từ sau bữa Tiệc Ly, Hội thánh đã tin vào sự hiện diện đích thực của Mình và Máu thánh Chúa Kitô, cùng với linh hồn và thiên tính của Người, trong hình bánh rượu. Như Hội thánh dạy, chắc chắn Chúa Kitô hiện diện với chúng ta bằng nhiều cách, nhưng cách riêng là dưới hình bánh rượu.

Bài giảng tại Capharnaum, sau phép lạ hóa bánh ra nhiều, làm nổi bật tính hiện thực của những lời Chúa Giêsu nói khi Người tỏ cho chúng ta biết Người là Bánh hằng sống từ trời xuống (c. 51) ; vậy chúng ta phải ăn Mình và uống Máu Chúa (c. 53) để có được sự sống mà Bánh sự sống ban tặng (c. 48). Tính hiện thực của những lời lẽ của Chúa Giêsu khiến nhiều người Do thái tranh luận với nhau rằng : “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được ?” (c. 52). Và trước việc Chúa Giêsu tiếp tục nhấn mạnh đến sự thật của các lời Người khẳng định : “Vì thịt tôi thật là của ăn và máu tôi thật là của uống” (c. 55), nhiều môn đệ cảm thấy chướng tai đến nỗi đã lìa bỏ Người (c. 66). Ở cuối bài diễn từ, Chúa Giêsu hỏi các tông đồ có muốn rút lui không. Những lời của thánh Phêrô chứng tỏ rằng các tông đồ, trái lại, tin vào sự chân thật của lời Chúa : “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai ? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (c. 68). Tiếc thay, xưa cũng như nay, có nhiều người không tin vào sự hiện diên thực sự của Chúa Giêsu trong bánh Thánh Thể (c. 64). Vào đầu ngàn năm thứ ba này, Hội thánh phải tự hỏi : Tại sao lại khó khám phá đến thế dung mạo của Chúa Giêsu trong phép Thánh Thể ? Làm thế nào để có nhiều người hơn quí trọng và vui hưởng việc Chúa Kitô hiến mình cho chúng ta ? Làm sao để người tín hữu năng đến thờ phượng Người trong thinh lặng trước Nhà Tạm hay long trọng tung hô Người trong ngày lễ kính Mình Máu thánh Chúa cũng như tối thứ năm tuần thánh hôm nay ?

(Thinh lặng trong giây lát và cầu nguyện riêng)

Cộng đoàn hát : BỎ NGÀI CON BIẾT THEO AI

1. Bỏ Ngài con biết theo ai đời lộng gió cánh chim ngàn khơi. Trùng trùng sóng bước mênh mông, thuyền buông lái biết trôi về đâu. Bỏ Ngài con biết theo ai bên đồi kia tương lai khuất mờ bước đi không Ngài đợi con buồn tênh

ĐK : Bỏ Ngài con đi với ai vì Ngài có lời ban sự sống ? Bỏ Ngài thân con héo hon đời cô liêu trên chốn dương gian. Bỏ Ngài con đi với ai, đường xa lắc tương lai mịt mờ, nào ai dẫn con trên đường dài ? Bỏ ngài con đi với ai.

2. Ngài đi sao bỏ rơi con, để sầu héo tháng năm ngẩn ngơ ? Ngoài kia đời vẫn xanh mơ, mặc con chết hắt hiu hồn thơ, Ngài ơi sao bỏ rơi con ? Hỡi Ngài ơi thân con máu đào ! Chết treo thập hình nào ai buồn thương.

3. Ngàn đời con vẫn tin luôn, Ngài trung tín rất mực từ nhân. Nào đâu Ngài nỡ quyên con, hằng đưa lối dẫn theo đường ngay. Lạy Ngài dạy bảo con đi, giữ gìn con trong chân lý Ngài. Bước đi theo Ngài đời con bình an.

(Thinh lặng trong giây lát và suy niệm riêng)

HD2. Thánh Thể là ánh sáng và sức sống.

Thánh Thể là một hy tế : hy tế cứu chuộc và đồng thời là hy tế của Giao Ước mới. Trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã thiết lập hy tế Tạ ơn bằng Mình và Máu Người, nhờ đó Hy tế thập giá được kéo dài qua các thời đại cho tới khi Người lại đến, và cũng để lại cho Hội thánh Người việc tưởng niệm cái chết và sự phục sinh của Người (x. SC 47).

Trong phép Thánh Thể, Chúa Giêsu là lễ vật Chúa Cha ban tặng cho chúng ta để được hiến tế, hầu thanh tẩy và giao hòa chúng ta với Người. Hy tế của Chúa Kitô và hy tế tạ ơn trong thánh lễ chỉ là một vì cùng có một lễ vật là Chúa Giêsu, chỉ khác về cách dâng hiến. Hy tế của Chúa Kitô cũng là hy tế của các chi thể của Thân mình Người. Cuộc sống của các tín hữu, công việc, đau khổ, lời ca ngợi, kinh nguyện của họ được kết hợp với Chúa Kitô và lễ dâng toàn hiến của Người và nhờ đó có được một giá trị mới.

Thánh Kinh còn trình bày Thánh Thể như một lương thực bổ sức cho người tín hữu trên đường dương thế, như bánh manna xưa Chúa đã ban xuống cho dân It-ra-en để nuôi dưỡng họ trong cuộc hành trình trong sa mạc bốn mươi năm trường. “Ai ăn tôi cũng sẽ sống nhờ tôi”, lời nói đó của Chúa Giêsu cho người kitô hữu thấy nhu cầu khẩn thiết phải nuôi dưỡng mình bằng chính Chúa, là bánh từ trời xuống. Việc tham dự bàn tiệc thánh này xây dựng chúng ta thành nhiệm thể Chúa Kitô. Vì thế Chúa Giêsu Thánh Thể là trung tâm của đời sống Giáo hội.

Thánh Thể là lương thực nâng đỡ và biến đổi Giáo hội từ bên trong, nhờ đó chúng ta được đồng hóa với Chúa Kitô, được biến đổi thành con người mới, kết hợp mật thiết với Chúa, là Đầu của Nhiệm thể.

Sự sống mới mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta trong bí tích Thánh Thể biến thành “liều thuốc trường sinh bất tử, để được mãi mãi sống trong Chúa Kitô”. Là những người sống nhờ Chúa Kitô, và Chúa Kitô muốn cho tất cả chúng ta được sống dồi dào, chúng ta phải công bố tính cách thánh thiêng của sự sống con người, từ khi thụ thai cho đến khi qua đời cách tự nhiên, chống lại những tác hại của nền văn hóa chết chóc.

(Thinh lặng giây lát)

Cộng đoàn hát : MÌNH MÁU THÁNH

1. Giêsu yêu con, yêu con thật hết tình. Này Mình Máu Thánh nuôi hồn con thêm thắm tình. Giêsu yêu con, yêu con quên cả chính mình. Này Mình Máu Thánh đủ minh chứng cho tình yêu.

ĐK : Tâm tư con hoan lạc được rước Mình Máu Thánh. Tâm tư con vinh hạnh được diện kiến Thánh Nhan. Biết nói chi cho cân tình Chúa thương đã dành. Biết đáp chi cho cân tình Chúa thương rộng ban.

2. Giêsu, bao la yêu con thật hải hà. Này Mình Máu Thánh nuôi hồn con khỏi giá lạnh. Giêsu yêu con bao la, ôi thật hải hà. Này Mình Máu Thánh lò nung nấu con người ta.

3. Giêsu yêu con, yêu con chẳng bến bờ. Này Mình Máu Thánh lương thần ủ ấp cõi lòng. Giêsu yêu thương nhân loại kính thờ. Này Mình Máu Thánh là hạnh phúc con hằng mơ.

HD1. Thánh Thể đòi hỏi sự chia sẻ

Thánh Thể là trường học dạy ta tích cực yêu thương tha nhân. Nhờ đó, chúng ta hiểu được mối liên hệ giữa Thánh Thể và Ánh sáng, theo lời thánh Gioan : “Ai nói rằng mình ở trong ánh sáng mà lại ghét anh em mình, thì vẫn ở trong bóng tối” (IGa 2,9).

Dâng hy tế của Chúa Kitô cách đích thực có nghĩa là tiếp nối hy tế này bằng một cuộc sống hiến dâng cho kẻ khác. Cũng như Chúa Kitô đã hiến mình làm hy tế dưới hình bánh rượu, chúng ta cũng phải hiến thân cho người đồng loại, qua một việc phục vụ khiêm hạ trong tình huynh đệ, tuỳ theo nhu cầu hơn là công trạng của họ, bằng cách trao tặng cho họ những gì cần thiết nhất để sống cho xứng với phẩm giá con người.

Vậy Thánh Thể mà chúng ta cử hành và chia sẻ trong bữa tiệc thánh mời gọi chúng ta kết hợp việc bẻ bánh với việc chia sẻ của cải, quyên góp để trợ giúp những người túng thiếu nhất, thắng vượt mọi chia rẽ và kỳ thị. Chứng tá tình yêu này là một yếu tố không thể thiếu trong việc Phúc âm hóa đích thật.

(Thinh lặng giây lát)

HD2. Thánh Thể là nguồn mạch của việc loan báo Tin Mừng

Ở trung tâm của sứ mạng cứu độ của Chúa Giêsu Kitô, có nhiệm vụ loan báo Tin Mừng của Người. Tuy nhiên, Chúa Giêsu không chỉ loan báo Nước Thiên Chúa bằng lời nói, nhưng “bằng tất cả sự Hiện diện của Người, bằng tất cả bản thân và những việc Người làm, nhất là qua cái chết và sự phục sinh vinh hiển của Người”. Giáo hội có nhiệm vụ hàng đầu là tiếp nối sứ mạng của Chúa Giêsu và nhận làm của mình những lời của thánh Phaolô : “Khốn thân tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9,16).

Thánh Thể là nguồn mạch của việc loan báo Tin Mừng vì là “con tim của Tin Mừng” ; thực vậy, Thánh Thể được liên kết với cuộc Vượt qua, nghĩa là cái chết và sự sống lại của Chúa, và với những điều quan trọng nhất của Tin Mừng, như việc công bố Lời Chúa, sự hoán cải và lòng tin, hòa giải và tha thứ, và cả sự sống đời đời.
Sau hết, Thánh Thể còn đem lại một đà tiến mới cho việc loan báo Tin Mừng trong ngàn năm mới này, vì không những là trung tâm mà còn là nguồn mạch phát động tất cả công cuộc phúc âm hóa trong thế giới ngày nay.

Những việc tôn sùng Chúa Giêsu trong bí tích cực thánh là những biểu hiệu của một lòng tin đơn sơ và sâu xa vào sự Hiện diện thực sự của Chúa Giêsu Kitô trong phép Thánh Thể và một lòng yêu mến thâm sâu đối với Đấng đã muốn lập cư giữa chúng ta. Chắc chắn nhiệm vụ loan báo Tin Mừng của Giáo hội tìm được nơi đây một sức mạnh để phát triển cách lạ lùng, nhất là trong thời đại chúng ta ngày nay ; trước “những tối tăm và bóng tử thần” bao quanh thế giới, Thánh Thể phải là ánh sáng và sức sống viên mãn cho toàn thể nhân loại.
Sức mạnh phúc âm hóa của Thánh Thể mời gọi người kitô hữu quảng đại dấn thân vào việc truyền giáo. Như trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã nói : “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” (Lc 22,19), chúng ta không thể bỏ qua lời Người mời gọi noi gương Người mà trở nên tấm bánh được bẻ ra và chia sẻ, máu đổ ra cho thế gian được sống ; nếu không có sự dấn thân này, việc cử hành Thánh Thể sẽ không trọn vẹn là việc loan báo Tin Mừng.

(Thinh lặng giây lát)

Cộng đoàn hát : NHÂN CHỨNG TÌNH YÊU

1. Khi con nghe tiếng kêu mời gọi con đi gieo niềm tin mới. Con nay như thấy ngỡ ngàng vì Chúa đã đoái thương chọn con. Rồi một ngày Thánh Thần Chúa đã đến thánh hiến cho con Ngài. Sai con đi khắp mọi nơi rắc gieo tin vui cho muôn người.

ĐK. Này đây Chúa ơi con hiến dâng cho Ngài, niềm tin tâm tư cùng trái tim nồng cháy, từ đây hăng say theo bước chân của Ngài trung kiên làm chứng nhân Nước Trời thắp lên hạnh phúc cho muôn người.

2. Con say sưa với tháng ngày tình yêu cho con nguồn sức sống. Con hân hoan bước trên đường hồng phúc bát ngát xanh đồi nương. Để tìm lại những tình thương quá khứ héo úa trong muôn lòng. Cho quyên đi những sầu vương Chúa ơi xin thương ai đoạn trường.

3. Ôi đau thương những tâm hồn ngày đêm trông mong tìm nhan Chúa, đang bơ vơ kiếp đơn nghèo cuộc sống qúa đắng cay lầm than. Chừng cuộc đời những thở than, tiếng khóc chất chứa trong muôn vàn. Xin cho con đến ủi an đỡ nâng mong quên đi cơ hàn.

4. Trong tâm tư biết bao người ngày đêm cô đơn buồn không nói. Nhưng đâu ai đến với họ để hát khúc hát của niềm vui. Vì nhiều người vẫn nghèo đói thế giới thiếu vắng bao nụ cười. Xin cho nhau những tình thương sớm mai cơn mê đã tan rồi.

5. Xin cho con suốt một đời, tình yêu cho đi là lẽ sống. Xin cho con biết trung thành, hoàn tất những bước chân đẹp xinh. Nguyện một đời con tìm đến, đến với hết những ai chân tình. Để tình người mãi còn xanh ngát thơm như hoa xuân trên cành.

Lời cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể

(Cộng đoàn đọc chung hay có thể phân chia 2 bên nam nữ hoặc do 2 người đọc luân phiên)

1. Lạy Chúa là Cha chúng con, chúng con tin Cha đã tạo dựng mọi loài và đã đến gần chúng con nơi dung mạo Con Cha, sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria do quyền năng Chúa Thánh Thần, để bảo đảm cho chúng con sự sống đời đời.

2. Lạy Cha rất nhân lành, chúng con tin, nhờ sức mạnh của Thánh Thần Cha, bánh và rượu trở thành mình và máu Con Cha, làm lương thực bổ dưỡng cho chúng con là những lữ khách mỏi mệt trên đường dương thế.

3. Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin Chúa vẫn tiếp nối cuộc Nhập thể của Chúa trong bí tích Thánh Thể, để nuôi dưỡng những người đói khát ánh sáng và chân lý, tình yêu và ơn tha thứ, ân sủng và ơn cứu độ.

4. Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin Chúa hiện diện thực sự trong bánh và rượu được thánh hiến, nhờ đó Chúa kéo dài sự hiện diện cứu độ và ban tặng cho đoàn chiên Chúa những lương thực dồi dào và nước uống trong lành.

5. Chúng con tin, dưới hình bánh rượu, toàn bản thân Chúa có mặt, được hiến dâng làm hy tế và ban sự sống cho thế gian, cho những người luôn tìm kiếm Nước Trời.

6. Lạy Chúa, trong nhà Tiệc Ly đêm hôm đó, khi cầm lấy bánh và rượu trong tay, Chúa đã muốn ban tặng cho hết mọi người và cho mỗi người, qua mọi thế hệ tương lai.

7. Trên mỗi bàn thờ nơi Chúa dâng mình cho Chúa Cha, như là Chiên của Giao ước mới, chúng con cùng dâng với Chúa hoa mầu ruộng đất và công lao của con người,, cuộc sống của người tín hữu, mối nghi nan của người đang tìm kiếm, nụ cười của trẻ thơ, ước mơ của tuổi trẻ, những hy sinh của người hiến thân phục vụ anh em, nỗi thống khổ của con người, nước mắt của những người khóc thương thân nhân nằm xuống vì những chứng bệnh nan y.

8. Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin lòng nhân hậu Chúa đã dọn một bàn tiệc cho mọi người lớn bé, cao sang và hèn mọn, và tại bàn tiệc của Chúa, chúng con trở nên anh chị em sẵn sàng hiến mạng sống cho nhau, như Chúa đã làm cho chúng con.

9. Sau hết, vàoNăm Thánh Đức Tin này, chúng con tin Chúa vẫn luôn đồng hành với chúng con. “Ra khơi” là mệnh lệnh của Hội thánh Chúa ở thời điểm này, để cùng nhau xây dựng một giai đoạn mới của lịch sử, lòng tràn trề hy vọng.

10. Lạy Chúa Giêsu trong bí tích cực thánh, chúng con tạ ơn Chúa vì đã thúc đẩy chúng con dấn thân vào một cuộc Tân Phúc Âm hóa trong quyền năng của sức mạnh Chúa. Nguyện xin Mẹ Maria, Thân mẫu của Chúa, là Ngôi Sao sáng của việc loan báo Tin Mừng, đồng hành với tất cả những ai chấp nhận sống và loan truyền Lời Chúa, và ước gì sự chuyển cầu của Mẹ làm cho hạt giống Lời Chúa mọc lên và kết sinh hoa trái dồi dào.
Amen.

KẾT THÚC : Cộng đoàn hát

KINH HÒA BÌNH 2

Lạy Chúa từ nhân xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi ngày. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Để con đem tin kính vào nơi nguy nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng. Để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu. Lạy Chúa xin hãy dạy con : Tìm an ủi người hơn được người ủi an. Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết. Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh. Chính lúc quyên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Ôi thần linh Thánh Ái xin mở rộng lòng con. Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí. Ơn an bình.

 

MẪU V (1 giờ)

 “Anh em hãy cầm lấy mà ăn, này là Mình Thầy, hiến tế vì anh em” (1Cr 11,24)

I. KHAI MẠC

1. Hát kính Thánh Thể.

2. Lời nguyện mở đầu của chủ sự hay người hướng dẫn:

“Anh em hãy cầm lấy mà ăn, này là Mình Thầy, hiến tế vì anh em” (1Cr 11,24)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Lời Chúa mà chúng con vừa nghe, đưa chúng con vào Mầu nhiệm Hiến tế của Chúa, Mầu nhiệm mà Hội Thánh cử hành trong những ngày thánh này. Chúa muốn trao gửi cho các tông đồ và chúng con chính bản thân của Chúa. Chúa muốn chia sẻ sự sống của Chúa cho chúng con và mời gọi chúng con biết chia sẻ chính mình mỗi khi cử hành Mầu nhiệm Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện khiêm tốn và đích thực trong dấu chỉ tấm bánh. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa, chúng con chúc tụng, tri ân cảm tạ và yêu mến Chúa. Xin Chúa quy tụ chúng con lại bên Chúa, như Chúa đã quy tụ các tông đồ trong bữa Tiệc Ly. Xin ban cho chúng con Thánh Thần để soi lòng mở trí chúng con biết lắng nghe, yêu mến và đón nhận Lời Chúa trong giờ cầu nguyện này cũng như trong đời sống thường ngày.

Đêm nay, tưởng nhớ việc Chúa thiết lập Bí tích Thánh Thể và chức linh mục thừa tác, chúng con muốn đến với Chúa trong tâm tình ngưỡng mộ, chúc tụng tôn vinh và cảm tạ tri ân. Nguyện xin Chúa tuôn đổ sức sống mới cho tất cả các thành phần dân Chúa, đặc biệt cho hàng linh mục là những thừa tác viên của Mầu nhiệm Thánh Thể và của Lời Chúa, để trong năm nay, Năm Thánh Đức Tin, chúng con biết chiêm ngắm Chúa chính là vị Thầy đích thực dạy chúng con về sự chia sẻ, sống quảng đại, hy sinh quên mình để mưu ích cho tha nhân.
Xin “mở mắt đức tin” cho chúng con để chúng con nhận ra Chúa đang đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường của cuộc đời, như Chúa đã đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau vào buổi chiều Phục Sinh và giải thích Kinh Thánh cho họ. Xin làm cho trái tim chúng con bừng cháy lên như cảm nghiệm bừng cháy của hai môn đệ làng Emmau (x. Lc 24,32). Nhờ Mầu nhiệm Thánh Thể và sức mạnh thánh hóa của Lời Chúa, xin Chúa đào tạo và huấn luyện chúng con thành những tín hữu biết sống tình tương thân tương ái, đùm bọc lẫn nhau và nhiệt tâm cầu nguyện. Amen.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA, SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

3. Lời dẫn trước khi đọc Lời Chúa:

Trong bầu khí thánh thiện của đêm nay, Chúa quy tụ chúng ta ở lại bên Chúa như các môn đệ tại bàn Tiệc Ly. Đêm nay, chúng ta cùng canh thức với Chúa, lắng nghe và đáp trả tình yêu Chúa. Xin cho giờ cầu nguyện, tôn thờ, chúc tụng, cảm tạ và chiêm ngưỡng Thánh Thể trong đêm thánh này được ánh sáng Lời Chúa toả chiếu. Xin Chúa Thánh Thần ngự đến mở trí soi lòng, chiếu dọi vào tâm hồn chúng ta khuôn mặt và giáo huấn của Đức Giêsu, Đấng đã chết và phục sinh vì chúng ta và đưa chúng ta tới sự thật trọn vẹn.

4. Hát: “Lắng nghe Lời Chúa”

5. Bài đọc I: 1Cr 11,23-27

“Thật vậy, điều tôi đã lãnh nhận từ nơi Chúa, tôi xin truyền lại cho anh em: trong đêm bị nộp, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng tạ ơn, rồi bẻ ra và nói: “Anh em cầm lấy mà ăn, đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em; anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy. Cũng thế, cuối bữa ăn, Người nâng chén và nói: “Đây là chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước Mới; mỗi khi uống, anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy. Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết. Vì thế, bất cứ ai ăn Bánh hay uống Chén của Chúa cách bất xứng, thì cũng phạm đến Mình và Máu Chúa”

6. Suy niệm và cầu nguyện (1):

Nam: Suy niệm

Các Kitô hữu thời kỳ đầu cử hành Thánh Thể trong một bữa ăn chiều, tại các tư gia. Họ chia sẻ của ăn của uống cho nhau, rồi sau đó lập lại nghi thức Chúa Giêsu đã làm trong bữa Tiệc Ly để tưởng nhớ đến Ngài. Tiệc huynh đệ agapé đi trước, sau đó mới cử hành Thánh Thể.
Việc này không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Những người khá giả hơn thì đến sớm, chọn chỗ tốt hơn và chỉ biết ăn uống; và như thế là không còn bầu khí chia sẻ huynh đệ, một điều cần thiết cho cử hành Thánh Thể.

Thánh Phaolô nhắc lại cho các tin hữu Côrintô tầm quan trọng của việc cử hành bữa tối của Chúa. Và đây là dịp để ngài xen vào trong lá thư của ngài trình thuật về việc lập Bí tích Thánh Thể, trình thuật mà ngài đã nhận được từ truyền thống, vì chính ngài đã không có mặt lúc đó.
Trong trình thuật này, trình thuật mà chúng ta vừa nghe, thánh Phaolô nhắc lại cho các tín hữu Côrintô về việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể như báo trước cái chết cứu chuộc và sự phục sinh của Ngài.

Điều mà thánh Phaolô nhấn mạnh ở đây là Tiệc Thánh Thể liên kết với cái chết của Chúa Giêsu, cái chết đem lại ơn cứu độ. Trong đêm bị nộp, trước hết Chúa Giêsu đã thực hiện hành vi bẻ bánh. Tất cả các bản văn tường thuật việc thiết lập Thánh Thể đều nhấn mạnh đến hành vi này, đến nỗi sau này, người ta đã gọi Tiệc Thánh là “Lễ bẻ bánh”. Tại sao Chúa Giêsu lại bẻ bánh? Có phải chỉ để trao cho mỗi môn đệ một phần chăng? Không phải thế! Hành vi này không những biểu thị một sự chia sẻ mà còn biểu thị ý nghĩa sát tế nữa. Bánh là chính Thân Mình Chúa Giêsu. Qua việc “bẻ bánh”, Chúa Giêsu đã bẻ chính Mình Ngài, theo ý nghĩa lời ngôn sứ Isaia đã tiên báo về người tôi tớ Thiên Chúa: Người phải tan nát vì tội lỗi chúng ta (x. Is 53,5).

Thánh Phaolô hiểu cái chết của Chúa là một hiến tế vì nhân loại và sự hiến tế này có giá trị cứu chuộc. Thịt máu biểu thị toàn thể con người. Chén nhắc nhở giao ước mới mà tiên tri Giêrêmia đã loan báo: “Này sẽ đến ngày – sấm ngôn của Đức Chúa – Ta sẽ lập với nhà Israel và nhà Giuđa một giao ước mới … Đây là giao ước Ta sẽ lập với Israel – sấm ngôn của Đức Chúa. Ta sẽ ghi khắc vào dạ chúng, sẽ khắc vào tâm khảm chúng lề luật của Ta… Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng và chúng sẽ là dân của Ta” (Gr 31,31.33).

Đối với người Kitô hữu, giao ước mới này đã được đóng ấn bằng máu Chúa Giêsu đổ ra. Nó bao hàm sự tôn trọng những đòi hỏi của Tin mừng, bắt đầu bằng đòi hỏi của tình yêu huynh đệ. Vì vậy, chúng ta không thể đến với Thánh Thể mà trong lòng còn chất chứa hận thù, ngay cả chuyện thờ ơ với những người xấu số cũng không được.
Quên lãng người nghèo khó khổ đau trong cử hành Thánh Thể là quên lãng Đức Kitô, Đấng đã trở nên nghèo khó và đau khổ. Và như thế là hoàn toàn không xứng hợp. Chính điều này đã khiến cho thánh Phaolô phải viết: “Bất cứ ai ăn Bánh hay uống Chén của Chúa cách bất xứng, thì cũng phạm đến Mình và Máu Chúa”.
Cử hành Thánh Thể để “chia sẻ Thánh Thể”. Cách nói này nhắc nhở một trật những điều này: Chúa Giêsu đã chia sẻ sự sống của mình với con người, cho tới chỗ chấp nhận một cái chết bất công; bánh thánh được chia sẻ giữa các tín hữu trong cử hành; bất cứ đời sống nào được Tin mừng nuôi dưỡng đều là một đời sống chia sẻ. Đây là một trong những lý do khiến cho Thánh Thể còn được gọi là “trọng tâm và tột đỉnh của đời sống Giáo Hội”, vì chia sẻ là một trong những thái độ Tin mừng cơ bản nhất. Trong Thông điệp Giáo Hội từ Thánh Thể, Đức Gioan Phaolô II viết: “Hồng ân Chúa Kitô và Thánh Thần của Ngài mà chúng ta lãnh nhận khi rước lễ hoàn tất cách sung mãn tuyệt vời những ước muốn hiệp nhất huynh đệ đang ngự trị trong tâm hồn con người, đồng thời nâng cao kinh nghiệm về tình huynh đệ gắn liền với việc tham dự chung vào cùng một bàn tiệc Thánh Thể, đến một mức độ vượt trên mức độ của một kinh nghiệm thuần túy đồng bàn của con người” (số 24).

Nữ: Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã trao ban cho Hội Thánh một hồng ân vô giá là Bí tích Thánh Thể, trong đó Chúa trao ban Thân Mình cho chúng con. Chúng con nhớ rằng thân thể Chúa là thân thể của Đấng đã bị đóng đinh, mà cũng là Thân Thể Giáo Hội có sứ mệnh hiến ban mình cho thế gian được sống. Hai thân thể đó qui hướng về nhau. Chúa mời gọi chúng con coi Thánh Thể là trọng tâm của đời sống, liên kết chúng con với tặng phẩm là cả con người của Chúa.

Đ/ Xin tình yêu Chúa biến đổi chúng con.

X/ Xin đừng để cho những cử hành phụng vụ của chúng con trở thành tầm thường, nhạt nhẽo vô hồn.

Đ/ Xin tình yêu Chúa biến đổi chúng con.

X/ Xin cho chúng con biết quý trọng ân sủng Chúa ban là được cử hành Thánh Thể. Xin cho chúng con biết tham dự hết mình, biết lắng nghe lời Chúa, biết chia sẻ tấm bánh được trao ban.

Đ/ Xin tình yêu Chúa biến đổi chúng con.

X/ Xin giúp chúng con khi tham dự Thánh Thể biết chia sẻ với mọi người, không quên lãng một ai. Xin cho chúng con được thấm nhuần hành động hiến tế của Chúa ngõ hầu thế gian được sống.

Đ/ Xin tình yêu Chúa biến đổi chúng con.

(Thinh lặng).

(Đêm nay, cần nhiều giây phút thinh lặng đễ chiêm ngắm Chúa Giêsu trong cuộc khổ nạn)

7. Chúc tụng và tung hô:

Người hướng dẫn: Giờ đây, chúng ta cùng chúc tụng tung hô Chúa:

X/ Chúc tụng Chúa đã hết tình yêu thương nhân loại.

Đ/ Đó là niềm hy vọng cho chúng con.

X/ Chúc tụng Chúa đã hiến tế Thân Mình vì chúng con để chúng con được sống.

Đ/ Đó là sức mạnh và nguồn sống của chúng con.

X/ Chúc tụng Chúa đã ban Lời hằng sống cho chúng con.

Đ/ Đó là nguồn ánh sáng của chúng con.

X/ Chúc tụng Chúa đã thanh tẩy chúng con bằng thập giá của Chúa.

Đ/ Đó là nguồn ơn cứu độ chúng con.

X/ Chúc tụng Chúa là sự sống và là sự sống lại của chúng con.

Đ/ Đó là nguồn vui và hạnh phúc của chúng con.

8. Hát về Thánh Thể hay về Tình yêu Chúa.

9. Bài đọc 2: Ga 15,1-13

“Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em. Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.
Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.
Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.

Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”

10. Suy niệm và cầu nguyện (2):

Nam: Suy niệm

Cây nho là hình ảnh truyền thống của Thánh Kinh. Chúa Giêsu dùng hình ảnh cây nho, cành nho và người trồng nho để nói đến một tương quan liên vị: Ngài là cây nho đích thật, các môn đệ của Ngài là những cành nho và Chúa Cha là người trồng nho.

Người trồng nho có nỗi nhọc nhằn và có cả niềm vui. Niềm vui của người trồng nho là thấy được những nhánh nho sai trái và ngọt ngào. Nỗi nhọc nhằn của người trồng nho là chăm sóc, cắt tỉa các nhánh nho.

Nhánh nho có quả ngọt và sai trái cũng như có thể có nguy cơ bị héo khô, cằn cỗi. Những nhánh nho có quả ngọt và sai trái là những nhánh nhận được nhựa sống từ thân nho.

Từ hình ảnh này, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ hãy gắn bó mật thiết với Ngài, hãy ở lại trong tình thương của Ngài. Tình thương của Chúa ví như nhựa sống của thân nho. Ở lại trong Chúa Giêsu làm cho đời người môn đệ sinh hoa kết trái. Ở lại trong Chúa Giêsu làm vui lòng Chúa Cha.

Với lời mời gọi hãy ở lại trong tình thương của Chúa, ta gặp thấy một khao khát của Chúa. Chúa Giêsu khao khát chúng ta khao khát Ngài. Chúa chờ đợi chúng ta yêu mến Ngài. Chúa muốn chúng ta làm bạn với Ngài.

Một khi chúng ta trở nên bạn hữu của Chúa thì đó là lúc Chúa trao ban cho chúng ta giới răn yêu thương. Tình thương và sự chia sẻ trong cuộc đời người môn đệ là hoa trái nhận được từ tình bạn với Chúa.

Nữ: cầu nguyện

Giờ đây, chúng ta cùng hiệp lời cầu nguyện cho các gia đình:

X/ Lạy Chúa, xin cho các gia đình biết gắn bó với Chúa như cành nho gắn liền với thân nho –  để sinh hoa kết trái là các việc lành phúc đức.

Đ/ Lạy Chúa, xin Chúa ở lại với chúng con.

X/ Chúa đã hằng thảo kính cha mẹ và được cha mẹ mến yêu – Xin cho các gia đình chúng con được êm ấm thuận hòa, thấm nhuần tình tương thân tương ái.

X/ Từ nguyên thủy, Chúa dựng nên loài người có nam có nữ – Xin cho những ai sống trong bậc vợ chồng được trọn đời chung thủy với nhau. Đ…

X/ Chúa đến không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hy sinh mạng sống cho muôn người – Xin dạy chúng con biết quên mình phục vụ anh chị em và lưu tâm đến người đau khổ khó nghèo. Đ…

X/ Còn những gia đình đang gặp thử thách – Xin cho họ được nâng đỡ nhờ tình thương của Chúa. Đ…

11. Cầu nguyện bằng một bài hát thích hợp…

12. Lời cầu nguyện của chủ sự hay người hướng dẫn.

Lạy Chúa Giêsu, trong bài ca thứ tư về người tôi tớ Giavê (Is 53,3-5), ngôn sứ Isaia đã phác họa hình ảnh về người tôi tớ mà cả cuộc đời là sống cho người khác và vì người khác, sống cho tình yêu và chết cho tình yêu: “Người bị đời khinh khi ruồng rẫy, phải đau khổ triền miên và nếm mùi bệnh tật. Người như kẻ ai thấy cũng che mặt không nhìn, bị chúng ta khinh khi, không đếm xỉa tới. Sự thật, chính người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta,
còn chúng ta, chúng ta lại tưởng người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng hoạ, phải nhục nhã ê chề. Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an,
đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành” (Is 53,3-5).

Xin Chúa cho chúng con biết chiêm ngắm cuộc thương khó của Chúa và khắc ghi vào lòng lời của Chúa: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13). Trong mỗi gia đình chúng con, xin dạy chúng con biết yêu thương nhau bằng trái tim của Chúa, biết tha thứ cho nhau với tấm lòng của Chúa, biết quan tâm đến nhau với ánh nhìn của Chúa, để các gia đình chúng con làm trổ sinh nhiều hoa trái thánh thiện và tỏa lan ra đến hết mọi người.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tạ ơn Chúa đã ban Thánh Thần để nhắc nhớ và dẫn chúng con vào sự thật toàn vẹn. Xin Chúa huấn luyện chúng con mỗi ngày để chúng con biết sống trọn vẹn lễ nghĩa gia phong, sống đùm bọc lẫn nhau trong tình thương thân tương ái. Amen.

13. Hát: “Xin Chúa dạy con” hoặc bài tương tự.

III. KẾT THÚC

Lời nguyện kết thúc của chủ sự hay người hướng dẫn:

Lạy Cha, chúng con dâng lên Cha tâm tình cảm tạ tri ân. Cha đã ban cho nhân loại Con Một Cha là Đấng Cứu Độ Trần gian. Ngài đã trao ban Thịt Máu mình làm lương thực thiêng liêng để chúng con được sống sự sống của Cha. Xin Cha ban cho chúng con một trái tim khao khát, khao khát đến với Con Một Cha để được ở lại trong tình thương của Ngài. Amen.

HÁT : Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức …

CÁC BÀI HÁT SỬ DỤNG TRONG GIỜ CHẦU

 1. Phút than thở

1. Con mến yêu tin thờ trong lòng, cùng chút tình ngây thơ ngắm trông: trong Thánh Thể Chúa cả càn khôn, hằng náu thân vì mến đoàn con.

ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn.

2. Con phó dâng tâm hồn thật thà, cùng với lòng đội ơn thiết tha. Nơi Thánh Thể Chúa ban ngàn ơn, hằng xót thương phù giúp người ta.

3. Con khấn xin cho bậc tu trì hằng dõi đường chông gai Chúa đi. Luôn tiến thẳng tới đỉnh tuyệt cao. Miệng hát ca lòng thỏa nhường bao.

2. Con thờ lạy

1. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh, nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến Vua Trời khúc hoan ca tràn đầy.

ĐK: Lòng con hân hoan mến tin nở hoa. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ơn Chúa giúp con mau vượt qua. Đời con tin yêu sống trong tình Chúa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2. Chúa ngự trong phép mầu, chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

 3. Ta là bánh

ĐK: Ta là bánh hằng sống, là bánh ban xuống bởi trời. Ta là bánh trường sinh. Ai ăn sẽ sống muôn đời.

1. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người ăn bánh này không còn đói khát chi. Kẻ uống chén này sẽ được trường sinh.

2. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người không lãnh nhận ăn thịt uống Máu Ta sẽ chết hao mòn muôn đời trầm luân.

 4. Thờ lạy chúa

ĐK: Thờ lạy Chúa ! Thờ lạy Chúa ! Uy quyền khả ái trong hình bánh náu thân. Thờ lạy Chúa ! Thờ lạy Chúa ! Uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần.

1. Hồi tưởng xưa kia Chúa đã hy sinh nằm thánh giá. Lòng nhân ái bao la, còn chưa thỏa yêu thương, mà nay Chúa đến dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ. này của nuôi quý giá: Mình Chúa đây sẵn chờ. Chúng con xin thành tâm mến yêu. Chúng con xin thành tâm kính thờ.

2. Rồi trải bao lâu Chúa vẫn không quên lời đã phán: Rằng ai mắc gian nan, tìm yên ủi trao ban, thì nay con đến với phép Thánh Thể đầy khoan nhân mà kể cơn túng bấn, cầu mong Chúa đỡ đần. Chúa Thánh Thể ngự nơi thế gian, xót thương nhân loại không có ngần.

 5. Lòng chúa ái tuất

1. Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ, thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ, đem trót máu thịt nuôi dưỡng xác hồn, ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.

ĐK: Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa. Và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa, ở nơi thế gian, và trên chốn thiên đình.

2. Trong hình bánh Chúa náu thân khổ hèn. Con dù không thấy luôn vững niềm tin. Đây chính Máu Thịt Con Đức Chúa Trời, là Vua trên hết các vua trần gian.

 

6. Nguyện yêu Chúa

1. Đoàn con đến đây dâng lời ước nguyện, ngày đêm mến tin cho trọn khối tình con. Được yêu mến Chúa bao là êm đềm. Hồn con sướng vui, tháng năm hết ưu phiền.

ĐK: Kính dâng lên tình yêu chúng con, vững tin yêu niềm tin sắt son. Đem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường về cùng Chúa hưởng bao mối tình thương. Kính dâng lên tình yêu chúng con, vững tin yêu niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cõi đời, về cùng Chúa hưởng vinh phúc trên đời

2. Nguyện xin Thánh Tâm thương người thế trần, giờ đây xuống ơn ban lại phúc bình yên, và soi lối cho bao đoàn chiên lầm. Đồng tâm thiết tha mến yêu Chúa nhân hiền

 

7. Thánh Tâm Giêsu

1. Giêsu chúng con tới đây sấp mình chân thành dâng Chúa tấm lòng thờ kính. Đoàn con mong ước tháng năm sống đời an ninh, Chúa ơi, hãy ban xuống cho Việt nam thanh bình.

ĐK: Thánh Tâm Giêsu từ bi vô ngần, không bao giờ chê chối lời ai nài van. Giờ này đoàn con dâng lên lời nguyện xin tha thiết. Thánh Tâm Giêsu là Vua đất Việt muôn đời.

2. Giêsu chúng con tới đây sấp mình, uy quyền năm tháng che chở Hội Thánh. Đoàn con Công Giáo luôn vui sống đời hy sinh. Chúa ơi, hãy ban xuống cho Việt nam thanh bình.

3. Giêsu chúng con tới đây sấp mình, ước nguyện Nam Bắc chung lòng sùng kính. Toàn dân chung tiếng hoan ca chung lời tôn vinh. Chúa ơi hãy ban xuống cho Việt nam thanh bình.

 8. Chúa là mục tử

1. Chúa là mục tử, Người dẫn lối chỉ đường cho con đi, đi trong tay Chúa, nào con thiếu chi con sợ chi. Cỏ tươi rợn đồng xa, con no thỏa không bao giờ thiếu nữa, suối nước trường sinh con nghỉ uống no đầy.

ĐK: Chúa chiên nhân từ, Người dẫn con tới đồng nội này suối nước mát bóng, con tới uống thảnh thơi. Chúa ơi, sướng vui trong tay Chúa Người dẫn con đi, đi giữa suối mát cỏ xanh con thiếu gì.

2. Chúa là mục tử, Người dẫn dắt con lần theo chính lối, cho con đi tới, vì danh Chúa con không lạc vương. Tối tăm con sợ chi vì có Chúa với con cùng tiến bước. Cánh tay Người đưa, gậy Người dẫn an lòng.

9.. Kinh hòa bình

Lạy Chúa từ nhân xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm; để con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng; để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu.

Lạy Chúa xin hãy dạy con tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân; vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

10. Đâu có tình yêu thương

ĐK: Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu ở đấy chứa chan nguồn vui.

1. Nài xin tha thiết Thượng Đế muôn tình lân ái, xin hãy đổ đầy linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng hết sức hết cả trí khôn, cùng yêu anh em như Chúa mến yêu chúng con.

2. Nguyện xin Thiên Chúa đoàn kết muôn người một ý. Xin hãy duy trì trí lòng hòa hợp mến yêu. Diệt tan căm thù chia rẽ oán hờn ghét ghen. Gìn giữ Đức Ái: yêu Chúa mến thương anh em.

 

 

 

 

Số lượt truy cập: (2101)

Hoạt động đoàn thể
Hạnh các thánh
Truyện kinh thánh
Xây dựng
Thông tin
Giáo xứ
Lời Chúa
Kinh thánh Giuse