Thực hiện: Ban truyền thông giáo xứ

Lúc 19h00 ngày 13/10/2014 tại giáo xứ Bà Điểm đã diễn ra chương trình bầu chọn Hội Đồng Mục Vụ (HĐMV) giáo xứ & Ban Điều Hành các giáo khu nhiệm kỳ 2014-2018, dưới sự chủ trì của cha chánh xứ Gioan Maria Vianey Chu Minh Tân, đây là lần thứ nhất trong 151 năm qua, giáo xứ đã có được buổi bầu chọn HĐMV giáo xứ công khai như thế này.

“Giáo xứ Bà Điểm xưa gọi là Họ Bà Điểm, được Cha Paulus Galy ( Cha Lý) thành lập từ năm 1863 dưới thời Đức Thánh Giáo Hoàng PiÔ IX , và thời Đức Giám Mục Dominique Lefebvre (Đức cha Ngãi)với số giáo dân được khoảng 140 người..”(Lược trích Tạp chí Nam Kỳ Địa Phận-1917). Với địa hình ngày nay giáo xứ Bà Điểm là một điểm truyền giáo nghèo nằm về phía Tây Nam thành phố Hồ chí minh, tiếp giáp với các giáo xứ khác như: Lạc Quang, Bạch Đằng, Tân Mỹ, Bùi Môn, Gò Mây…Từ khi được thành lập đến nay, đã trải qua biết bao thăng trầm và nhiều biến cố lịch sử khác nhau của đất nước, Họ đạo đã có những lúc tưởng chừng như không còn gượng dậy nổi, giáo dân chỉ còn biết nài xin lời chuyển cầu của Thánh Cả Giuse, ban cho các Kytô hữu được bền lòng cùng Chúa dưới ngôi nhà thờ làm bằng Tre, lá đơn sơ này. Vào những năm khó khăn đó Ban Thiện Chí (1) đã ra đời bằng sự tự nguyện của từng thành viên để cùng cộng tác với cha sở trong công việc mục vụ chung của Họ đạo. DSCN9675Theo thời gian, Họ đạo ngày một phát triển thêm về số lượng giáo dân, cho đến thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, được sự đồng ý của các đấng bản quyền, Họ đạo Bà Điểm đã chính thức trở thành Giáo xứ Bà Điểm với 4 giáo khu như ngày nay, và đây là lần đầu tiên trong 151 năm qua giáo xứ đã có được buổi bầu chọn HĐMV giáo xứ và Ban Điều Hành các giáo khu công khai như thế này.

Dưới sự hướng dẫn của cha chánh xứ, để chuẩn bị cho kế hoạch bầu chọn HĐMV giáo xứ, nhằm tránh tình trạng chồng chéo không cần thiết, các đoàn thể cũng đã hoàn tất việc bầu chọn Ban chấp hành của đoàn thể, các giáo khu bắt đầu tiến cử các Tín Nhiện viên và niêm yết trên bảng Thông báo tại nhà thờ, để giáo dân trong giáo khu tiện việc theo dõi và bỏ phiếu tín nhiệm từng thành viên cho Ban Điều Hành giáo khu của mình. Trong tổng số 49 Tín Nhiệm viên của 4 giáo khu, sẽ tiếp tục giới thiệu 8 thành viên, với hình thức Phiếu Kín và kiểm phiếu công khai, sẽ chọn tiếp 6/8 thành viên đảm trách các vai trò trong Ban Thường Vụ HĐMV Giáo xứ, DSCN9688sau khi đã công bố kết quả bầu chọn Ban Thường Vụ HĐMV giáo xứ, các giáo khu tiếp tục bầu chọn Ban Điều Hành gồm Thường Vụ và các Ủy Viên Chuyên Môn, nhưng vì tính chất riêng biệt của Ủy viên, nên chức danh Ủy viên sẽ được mời gọi theo khả năng chuyên môn của bản thân.

Tạ ơn Chúa Thánh Thần đã soi sáng cho buổi bầu chọn có được kết quả thật mỹ mãn và đúng như lòng mong ước của mọi người, sau hơn 2 giờ làm việc, được sự chuẩn thuận của cha chánh xứ, ông Chủ tịch HĐMV giáo xứ đã công bố kết quả bầu chọn Ban Thường Vụ HĐMV giáo xứ cùng Ban Điều Hành các giáo khu, hội đồng này sẽ chính thức Tuyên thệ vào ngày lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam ngày 24/11/2014 sắp tới.

Xem Lược sử giáo xứ tại ĐÂY

(1)Ban Thiện Chí: Là tiền thân của  Ban Thường Vụ HĐMV ngày nay.